วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

น้ำดื่ม..ดับเพลิง


น้ำ ประโยชน์ของมันผมคิดว่าไม่ต้องพูดมาก เพราะทุกคนต่างก็รู้อยู่แก่ใจ แต่น้ำดื่มดับเพลิงนี่สิ คงมีคนสงสัยว่า ทำไมต้องดับเพลิง เพลิงก็คือ ไฟ ไฟก็คือ ความร้อน ดับเพลิงก็คือ ดับร้อน เพราะฉะนั้นวันนี้ผมขอเขียนเกี่ยวกับเรื่องน้ำๆ ที่ใช้ดื่มแล้วดับความร้อน เป็นน้ำผลไม้ของไทยที่หลายคนอาจจะลืมไปบ้างว่าสามารถดับความร้อนได้และมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ อีกมากมาย ขอเริ่มจากน้ำที่ผมชอบกินมากเมื่อตอนยังเด็กๆ ...
น้ำกระเจี๊ยบ
นอกจากจะช่วยแก้กระหายน้ำและทำให้สดชื่นแล้ว ยังช่วยขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ช่วยย่อยอาหาร และเป็นยาระบายอ่อนๆ แถมยังช่วยลดไข้และแก้ไอได้อีกด้วย
ส่วนผสม คือ กลีบดอกกระเจี๊ยบแดงสด หรือแห้ง (ใช้ได้ทั้งสองแบบ) น้ำเปล่า 5 ถ้วย เกลือป่นและน้ำตาลทรายแดงตามชอบ
วิธีทำ แสนง่าย แค่นำกลีบดอกกระเจี๊ยบมาล้างให้สะอาด แล้วใส่ลงในหม้อ ต้มไปเรื่อย ๆ จนเนื้อกระเจี๊ยบนุ่ม จากนั้นให้กรองเอาเนื้อออก แล้วนำน้ำกระเจี๊ยบมาต้มไฟอ่อน ๆ ต่อไป จากนั้นให้นำเกลือและน้ำตาลใส่ลงไปตามชอบใจ รอจนน้ำตาลละลายดีแล้วยกลงจากเตาไฟ ตักใส่ขวดแช่เย็นไว้ดื่มยามกระหาย
นอกจากนี้ ยังนิยมนำกลีบดอกกระเจี๊ยบแดงมาชงเป็นชาสมุนไพร โดนหั่นหรือสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปตากแดดหรืออบให้แห้ง เก็บไว้ในกระป๋องที่ปิดฝาสนิท แล้วนำมาชงเหมือนชงชา

น้ำเก็กฮวย
แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยให้สดชื่น ลดอาการครั่นเนื้อครั่นตัวเพราะอากาศร้อน
ส่วนผสม มีดอกเก็กฮวยแห้ง 30 กรัม น้ำเปล่า 1 ลิตร และน้ำตาลทรายแดง
วิธีทำ นำดอกเก็กฮวยแห้งมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่หม้อต้มเคี่ยวประมาณ 5 นาที เติมน้ำตาลทรายแดงชิมรสตามชอบใจ แค่นี้ก็จะได้น้ำเก็กฮวยสีเหลืองอ่อนรสหวานเย็น หากต้องการให้น้ำสีเหลืองอ่องน่าดื่มยิ่งขึ้น ให้ใส่เมล็ดพุดจีนต้มเคียว แค่นี้ก็จะทำให้น้ำเก็กฮวยมีสีสันมากขึ้น

น้ำว่านหางจระเข้
บำรุงร่างกายให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดี และท้องไม่ผูก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนนอนดึกและอ่อนเพลีย
ส่วนผสม มี ใบว่านหางจระเข้ 2 ใบ น้ำต้มสุก 1 ถ้วย และน้ำเชื่อม
วิธีทำ ให้นำใบว่านหางจระเข้ขนาดใหญ่และโตเต็มที่มาปอกเปลือก ล้างน้ำให้หมดยางสี เหลือง จากนั้นนำไปใส่เครื่องปั่น เติมด้วยน้ำสุก และปั่นให้ละเอียด นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อมเล็กน้อย และนำมาใส่ขวดที่นึ่งแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น ทำเก็บไว้ดื่มไม่เกิน 2 วัน

น้ำรากบัว
ใช้ดื่มเพื่อดับกระหาย และยังมีสรรพคุณแก้ท้องร่วง แก้ร้อนใน ขับเสมหะ และบำรุงกำลัง
ส่วนผสม ประกอบด้วย รากบัว 2 ถ้วย น้ำสะอาด 3 ถ้วย และน้ำตาลทรายแดงตามชอบ
วิธีทำ นำรากบัวมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วฝานเป็นชิ้นบางๆ นำไปต้มกับน้ำแล้วเคี่ยวจนกระทั่งได้น้ำเป็นสีชมพู แล้วกรองเอากากออก คนที่ชอบหวานก็ให้เติมน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อยลงไป จากนั้นนำไปตั้งไฟจนเดือด ชิมรสชาติตามชอบใจ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนำไปบรรจุขวดที่สะอาด และนึ่งเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีก่อนนำไปเก็บในตู้เย็นเพื่อดื่มเวลาเกิดอาการร้อนใน หรือกระหายน้ำ

น้ำว่านกาบหอย (น้ำว่านนี้ผมไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นน้ำผลไม้ดับร้อนได้ด้วย)
ใช้ดื่มเพื่อแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และยังแก้ฟกช้ำภายในได้ด้วย
ส่วนผสม ใบว่านกาบหอย 5-15 ใบ น้ำสะอาด 2 ถ้วยครึ่ง และน้ำตาลทราย
วิธีทำ นำใบว่านกาบหอยสดมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นให้นำมาใส่ลงในหม้อน้ำเดือด ต้มให้เดือดประมาณ 3-7 นาที แล้วค่อยเติมน้ำตาลทรายลงไปตามชอบใจ แค่นี้ก็จะได้น้ำว่านกาบหอยสีชมพูอ่อน จากนั้นให้นำมากรองใส่ขวดที่นึ่งแล้ว ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีแล้วค่อยนำไปเก็บในตู้เย็นไว้ดื่ม

น้ำบัวบก
แก้เจ็บคอ กระหายน้ำ แก้ช้ำใน ทำให้สดชื่น และยังช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ด้วย
ส่วนผสม ใบบัวบกสด 2 ถ้วย น้ำสะอาด 2 ถ้วย และน้ำเชื่อม
วิธีทำ นำใบบัวบกสด ๆ ใหม่ มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปสับหรือตำให้ละเอียด จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง สำหรับคนที่ชอบรสหวานก็ให้เติมน้ำเชื่อมลงไปนิดหน่อย แค่นี้ก็จะได้น้ำใบบัวบกสีเขียวใสน่ารับประทาน เวลารับประทานจะใส่น้ำแข็งลงไปนิดหน่อยก็จะช่วยให้สดชื่นมากยิ่งขึ้น

เห็นไหมครับเครื่องดื่มสมุนไพรแบบไทยๆ มีส่วนผสมง่ายๆ วิธีทำง่ายๆ แถมยังใช้เวลาไม่มาก ไม่ยุ่งยากอะไร แค่นี้ก็จะได้เครื่องดื่มสมุนไพรแก้กระหาย คลายร้อน ช่วยลดอุณหภูมิภายในร่างกายที่พุ่งสูงในหน้าร้อนเช่นนี้ แถมยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายในด้านอื่นๆ ด้วย แต่สิ่งที่อยากเตือนไว้ก็คือ น้ำดื่มสมุนไพรเหล่านี้ไม่ควรทำเก็บไว้นานนัก หากแต่ควรทำดื่มเป็นครั้งๆ ซึ่งจะทำให้ได้ทั้งคุณค่าอาหาร และความหอม สด ใหม่ ซึ่งจะช่วยให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้นด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น